HALCOM CHÍNH THỨC NIÊM YẾT VÀ GIAO DỊCH CỔ PHIẾU

HALCOM CHÍNH THỨC NIÊM YẾT VÀ GIAO DỊCH CỔ PHIẾU

Bài viết trên Báo Thời báo Kinh tế Việt Nam – Đăng ngày 12/07/2016
Ngày 11/7/2016, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, toàn bộ 30.000.000 cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HALCOM), mã chứng khoán (HID) chính thức niêm yết và giao dịch phiên đầu tiên tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).
Tiền thân của Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (HALCOM) là Công ty TNHH Nước và Môi trường Đường Thành (W&E Ltd) được thành lập ngày 2/7/2001. Công ty hoạt động trong lĩnh vực chính là Tư vấn cấp thoát nước và môi trường – xã hội.
Năm 2004, Công ty đổi tên thành Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng Thăng Long (Infra-TL). Ngày 2/7/2007, để phù hợp với tiến trình phát triển và định hướng kinh doanh, Công ty đã chuyển đổi và đổi tên thành Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Thăng Long (Infra-Thanglong) với vốn điều lệ là 7 tỷ đồng, sau tăng lên 11 tỷ đồng và 25 tỷ đồng.
Ngày 7/10/2013, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu Tư và Tư vấn Hà Long (HALCOM) với mục đích tái cơ cấu tổ chức, nhấn mạnh vào 2 ngành nghề kinh doanh là Tư vấn và Đầu tư, phù hợp hơn với chiến lược kinh doanh của Công ty. Công ty cũng bắt đầu thực hiện Chương trình tuân thủ gọi tắt là CCP, ký với Ngân hàng thế giới. Công ty tăng vốn điều lệ lên 35 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2013 – 2014, Công ty hoàn thành việc nâng vốn điều lệ từ 35 tỷ đồng lên 60 tỷ đồng.
Năm 2015, để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty đã nâng tổng vốn điều lệ lên 300 tỷ đồng để triển khai các dự án sau: Giai đoạn 2 Nhà máy Nước Thuận Thành, Bắc Ninh, Nhà máy Nước Hưng Long, Hưng Yên, dự án sản xuất gạch Lương Sơn, Hòa Bình. Ngoài ra Công ty còn góp vốn đầu tư vào các công ty khác để thực hiện dự án Tòa văn phòng Mỹ Đình, Hà Nội, các dự án BOT về giao thông và xử lý nước thải tại Cần thơ, đang tiếp tục phát triển một số dự án về cấp thoát nước và giao thông tại Hà Nội và các địa bàn khác.
Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên áp dụng Chương trình tuân thủ doanh nghiệp (CCP) của Ngân hàng Thế giới, HALCOM đã tái cơ cấu lại toàn bộ doanh nghiệp, đánh giá và đào tạo lại tất cả các thành viên, đặc biệt là các cán bộ chủ chốt, ban hành 11 Quy trình, 12 Quy định phù hợp với chính sách phát triển liêm chính của Ngân hàng thế giới. Công ty đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử tháng 11/2015, qua đó thể hiện với tất cả các đối tác, khách hàng và các nhà tài trợ về triết lý kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp và tính công khai minh bạch trong mọi hoạt động của mình.
Ngay từ những ngày đầu thành lập Công ty đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững, triết lý kinh doanh của công ty là “không săn lùng lợi nhuận bằng mọi cách”, từng bước khẳng định tính chuyên nghiệp và năng lực chuyên môn cao trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường.
Sau gần 15 năm hoạt động, Công ty đã từng bước khắc phục những khó khăn ban đầu, liên tục cập nhật và hoàn thiện cơ cấu tổ chức, áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến, thực hiện tính minh bạch và dân chủ trong chỉ đạo, điều hành. Công ty không ngừng trưởng thành qua từng công trình, dự án, từ vai trò nhà thầu phụ cho các công ty nước ngoài, Công ty đã vươn lên trở thành nhà thầu chính thực hiện các công trình có quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật phức tạp.
Công ty không chỉ tham gia các dự án do WB tài trợ, mà còn tham gia vào nhiều dự án ODA có nguồn vốn từ các tổ chức khác như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Bộ ngoại giao Phần Lan (MFA), Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) …  đồng thời tham gia vào hơn 200 hợp đồng tư vấn. Địa bàn hoạt động của Công ty trải khắp 45 tỉnh, thành trên cả nước.
Trong suốt hơn 15 năm hình thành và phát triển, Công ty HALCOM đã vinh dự được nhận những giải thưởng như: Giải thưởng Thương hiệu hàng đầu Việt Nam – Top brands 2014 do Viện nghiên cứu Kinh tế (Việt Nam), Liên minh Thương mại Global GTA (Vương quốc Anh) phối hợp xét duyệt và trao tặng; Danh hiệu TOP 100 Thương hiệu tiêu biểu ngành xây dựng năm 2011 do Báo Xây dựng đánh giá bình chọn; Danh hiệu TOP 50 nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2011 do Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam đánh giá bình chọn…
PV