Thông điệp từ Chủ tịch HĐQT

Ông Nguyễn Quang Huân - Chủ tịch HĐQT Halcom Việt Nam

Kính gửi Quý cổ đông, đối tác, khách hàng và toàn thể cán bộ – nhân viên HALCOM!

Chúng ta vừa bước sang thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21. Năm 2021 cũng là năm kỷ niệm Halcom tròn 20 tuổi. Rất nhiều ý nghĩa trong Năm mới đang đến này. Thay mặt Hội đồng Quản trị và Ban Lãnh đạo Công ty, tôi xin gửi lời Chúc Mừng Năm Mới tới các Quý cổ đông, đối tác, khách hàng và toàn thể cán bộ – nhân viên trong Công ty. Chúc các anh chị cùng gia đình đón Năm mới hạnh phúc, đầy may mắn và thành công!

Các bạn thân mến! Chúng ta đã trải qua năm 2020 đầy nỗ lực, vất vả nhưng thật vui khi đưa được hai dự án năng lượng tái tạo vào vận hành đúng hạn: Dự án điện gió Phương Mai 3 – 21 MW đã vận hành từ tháng Giêng năm nay và dự án điện mặt trời Hậu Giang 35 MWp chính thức phát điện từ 14h00 ngày 26.12.2020. Dự án Nước Nhơn hội bị lỡ hẹn khởi công ngày 15.12.2020 vì một số lý do khách quan và chủ quan, nhưng chắc chắn sẽ được khởi công đầu năm 2021 để kịp cấp nước vào cuối năm sau. Dự án Resort Phương Mai 3 đã được chấp thuận chủ trương và hy vọng có thể tiến hành xây dựng từ giữa năm 2021. Trong vòng 3-5 năm tới, Halcom tiếp tục phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời, điện rác và cấp thoát nước với tổng mức đầu tư ước tính hơn một tỷ USD, tức là hơn 20 ngàn tỷ đồng. Kiên trì đi theo hướng phát triển bền vững, chúng ta ngày càng có nhiều đối tác tin cậy đến từ các nền kinh tế phát triển, cùng hợp tác lâu dài, mang lại lợi ích cho mỗi bên và chung tay góp phần xây dựng Đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Về công tác tư vấn, Công ty không còn giữ nhịp phát triển vũ bão như trước khi nhận lệnh cấm của Ngân hàng Thế giới vào năm 2013 nữa, nhưng chúng ta lại có những khởi sắc mới. Chúng ta đã xác định rõ hơn hướng đi mới, đó là ta có thể làm tư vấn cho các dự án do chính ta đầu tư. Tại sao không? Hiện nay chúng ta mới chỉ làm tư vấn cho một phần việc nhỏ trong dự án của chúng ta vì lực lượng tư vấn còn mỏng, với chỉ 2 phòng là Tư vấn giao thông và Tư vấn Môi trường – Xã hội được chuyển đổi từ hai Trung tâm Hal-Infra và Hal-Green trước đây sang. Sau này, khi lấp đầy các đơn vị tư vấn theo Sơ đồ tổ chức mới, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc thực hiện dự án và chắc chắn sẽ mang lại doanh thu ổn định hơn cho khối tư vấn. Một điểm sáng nữa trong hoạt động tư vấn là Halcom đã trúng một gói thầu tư vấn tại Lào. Mặc dù Ban TGĐ đã quyết định không ký hợp đồng gói thầu này sau một thời gian dài đàm phán vì những rủi ro về quản trị và tài chính, nhưng nó đã khẳng định rằng Công ty có thể vươn ra khu vực Đông Nam Á. Vấn đề còn lại là thời gian và sự khéo léo hơn trong lựa chọn gói thầu.

Về cơ cấu tổ chức và công tác nhân sự, chúng ta đã xây dựng lại Sơ đồ tổ chức dựa trên chuỗi giá trị mà nhiều năm sau lệnh cấm ta mới thiết lập lại như trước đây. Cách tổ chức bộ máy theo chuỗi giá trị là cách quản lý khoa học theo mô hình quản trị doanh nghiệp của Mỹ và đã được kiểm nghiệm thành công thực tế tại Công ty trong giai đoạn 2009-2013. Dù vậy, để vận hành trơn tru một mô hình tổ chức mới cần phải có thời gian điều chỉnh và cần đội ngũ quản lý cấp trung hiểu cách tiếp cận và đồng lòng áp dụng khoa học quản lý trong điều hành bộ máy. Hiện Công ty đã có Tổng Giám đốc Saurabh Mathur và Phó Tổng Giám đốc Olli Keski-Saari là những người đã quen thuộc với cách điều hành của một công ty Âu – Mỹ, nhưng cũng cần cộng sự giỏi để kết hợp một cách hiệu quả với văn hóa Việt Nam. Văn hóa Halcom với bốn giá trị cốt lõi là sự kết hợp đồng điệu giữa văn hóa Việt và văn hóa phương Tây. Chúng ta cần phải có nhiều buổi đào tạo, nhiều buổi sinh hoạt nội bộ cùng nhau để nhân viên cũ và mới hiểu nhau hơn, cùng hiểu về triết lý kinh doanh “Không săn lùng lợi nhuận bằng mọi cách”, hiểu về giá trị CCP và hiểu sâu sắc về 4 giá trị cốt lõi: Gắn kết – Kỷ Luật – Sáng tạo – Minh bạch. Chung nhận thức về văn hóa, chúng ta sẽ nhìn cùng về một hướng. Chung một cách tiếp cận quản lý khoa học, chúng ta sẽ vận hành Công ty một cách hiệu quả và đưa Công ty đến gần hơn với thế giới văn minh. Thế nhưng làm sao để những con người đến từ mọi miền Đất nước và cả từ nước ngoài, khác biệt tuổi tác, khác biệt giới tính, khác nhau về nhận thức lại có thể nhìn cùng về một hướng và tiến trên cùng một con đường nếu không thông qua các chương trình đào tạo? Các chương trình đào tạo cần phải được khởi xướng và dẫn dắt bởi các Nhà đào tạo chuyên nghiệp và có uy tín. Chúng ta phải duy trì thường xuyên ít nhất một năm một lần hoặc thậm chí 6 tháng một lần đào tạo toàn Công ty. Ngoài ra còn cần các khóa đạo tạo chuyên sâu, thậm chí là riêng lẻ cho từng người để phát triển đội ngũ mạnh mẽ hơn theo chiến lược nhân sự.

Chúng ta còn nhiều việc phải làm, còn nhiều trở ngại chúng ta phải cùng nhau vượt qua. Chỉ làm kinh doanh thôi đã khó, chúng ta còn phải kinh doanh liêm chính và phải đón đầu công nghệ mới để tạo lợi thế cạnh tranh thì lại càng khó hơn. Đôi khi, để lời nói đi đôi với việc làm, để danh dự và nhân phẩm không bị tổn thương, thật không dễ dàng gì, nhưng chúng ta đã lựa chọn con đường của mình và chúng ta luôn tự hào là người tiên phong trên con đường đó: con đường tất yếu dẫn ta đến thành công!

Tôi đặc biệt tin tưởng điều này vì cơ hội mới và vận hội mới đang đến; vì đội ngũ lãnh đạo của chúng ta đã mạnh và chuyên nghiệp hơn trước. Những điểm yếu của chúng ta đã được chỉ ra. Những điểm mạnh của chúng ta đang được phát huy để tạo ra sự khác biệt. Chúng ta khác biệt trong cả Đầu tư và Tư vấn. Sự khác biệt đôi khi khiến chúng ta thật vất vả nhưng lại dẫn ta đến thành công viên mãn. Tiếp nối những kết quả đã đạt được, tôi tin rằng năm 2021 chúng ta sẽ còn thành công hơn nữa.

Cũng chỉ còn hơn tháng nữa là chúng ta sẽ đón Tết Nguyên đán nên thay cho lời kết, tôi xin tặng đôi câu đối sau cho tất cả các Quý cổ đông, đối tác, khách hàng và thành viên Halcom:

     CANH               TÂN

     TÝ                      SỬU

     ĐẾN                   LẠI

     RỒI                    ĐÁO

     ĐI                       LAI

     BAO                   VẠN

     ĐIỀU                   SỰ

     VẤT                     HANH

     VẢ                       THÔNG

Xin cảm ơn và chào thân ái!

Nguyễn Quang Huân

Chủ tịch Hội đồng Quản trị