Halcom Việt Nam và Shizen Energy ký kết hợp tác về phát triển nhà máy năng lượng tái tạo

Ngày 17 tháng 10 năm 2019 tại thành phố Tokyo, Nhật Bản – Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam đã ký kết Hợp đồng Mua bán Cổ phần (SPA) với Tập đoàn Shizen Energy, theo đó, Shizen Energy chính thức trở thành cổ đông và đối tác kỹ thuật, đánh dấu mối quan hệ hợp tác quốc tế trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Các dự án thuộc phạm vi mối quan hệ hợp tác này bao gồm nhà máy điện gió Phương Mai 3 do Công ty Cổ phần Phong điện Miền trung (CWP) – công ty thành viên của Halcom Việt Nam đầu tư và xây dựng tại khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Nhà máy điện gió này gồm 6 tuabin Siemen Gamesa, mỗi tuabin có công suất 3,5 MW; tổng công suất dự kiến đạt 21 MW, cung cấp 77,945 triệu kW điện hàng năm.

Bên cạnh việc trở thành cổ đông chính thức của dự án phát triển nhà máy điện gió Phương Mai 3, Shizen Energy cũng cung cấp kinh nghiệm chuyên môn trong ngành và dịch vụ Quản lý Tài sản Kỹ thuật đối với các nhà máy năng lượng tái tạo. Shizen Energy, một công ty giàu kinh nghiệm về năng lượng gió và mặt trời tại Nhật Bản, sẽ cung cấp giải pháp kỹ thuật cho hệ thống tiếp địa của dự án nhà máy mà Halcom đang xây dựng tại Việt Nam.

Đây là dự án đầu tư đầu tiên của Shizen tại Việt Nam, đồng thời cũng là dự án điện gió đầu tiên của công ty này bên ngoài Nhật Bản. Với công suất 21MW, đây cũng là dự án điện gió lớn nhất mà Shizen Energy đã từng thực hiện. Nhà máy điện gió Phương Mai 3 được khởi công từ tháng 4 và dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Thông qua quan hệ hợp tác này, hai công ty đều thể hiện mong muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương, tạo tác động tích cực đến thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam, một thị trường tiềm năng đầy hứa hẹn trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT công ty Halcom Việt Nam (thứ tư từ trái sang)
và Ông Ken Isono, Tổng Giám đốc Shizen Energy (thứ ba từ trái sang)

Về Halcom Việt Nam

Được thành lập từ năm 2001, Halcom Việt Nam đã từng bước khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong lĩnh vực Đầu tư và Tư vấn phát triển Hạ tầng – Đô thị. Tính đến nay, Halcom đã tham gia hơn 200 hợp đồng dịch vụ tư vấn dự án, chủ yếu là các dự ODA có nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Ngoại giao Phần Lan… Halcom đã và đang tiếp tục mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh, tập trung mũi nhọn đầu tư vào năng lượng tái tạo, cấp thoát nước, giao thông…

Với triết lý kinh doanh đặc sắc “Không săn lùng lợi nhuận bằng mọi cách”, Halcom Việt Nam hướng tới trở thành tập đoàn hàng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực hạ tầng – đô thị không chỉ tại Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á, cam kết nỗ lực hết mình mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng và xã hội bằng sự minh bạch và sáng tạo.

Về Shizen Energy

Shizen Energy, được thành lập vào tháng 6/2011 với mục tiêu “Hành động vì hành tinh xanh”, đã đóng góp khoảng 1 gigawat (tính đến cuối tháng 4/2019) vào nguồn năng lượng tái tạo tại Nhật Bản. Lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm toàn bộ dịch vụ về lắp đặt và xây dựng năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió, thủy điện quy mô nhỏ, chẳng hạn như phát triển, EPC (kỹ thuật, mua bán, xây dựng), O&M (vận hành và bảo trì), bán lẻ điện năng và quản trị tài sản. Shizen dự định xây dựng các nhà máy quang năng tại nhiều quốc gia trên thế giới, bắt đầu từ châu Á và Nam Mỹ. Đặc biệt, năm 2018, công ty đã xây dựng thành công các nhà máy điện mặt trời tại Indonesia và Brazil.

Vui lòng xem Thông cáo Báo chí đầy đủ TẠI ĐÂY.