Phong điện Phương Mai 3 – Bước nhanh để phát điện đúng thời hạn cam kết

Chuyện ở Tây Sơn – Bình Định cách nay đúng 230 năm, mùa xuân Mậu Thân 1789, vua Quang Trung đã cho binh lính ăn tết sớm & hành quân thần tốc ngày đêm, vượt ngàn cây số ra giải phóng Thăng Long, làm nên chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đánh tan 29 vạn quân Thanh, làm nên 1 mốc son trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Chuyện của năm 2019, trên mảnh đất Quy Nhơn – Bình Định, Công ty CP Phong điện Miền trung – CWP – công ty thành viên của HALCOM Việt Nam; chủ đầu tư của Dự án – đang tiếp nối tinh thần khẩn trương của các bậc tiền nhân, khi chỉ trong 6 tháng, công ty đã hoàn thành những hạng mục quan trọng trong việc xây dựng nhà máy phong điện Phương Mai 3.
Tháng 9/2018, CWP đã kí Hợp đồng Gói thầu “Cung cấp, vận chuyển và lắp đặt Tuabin gió, Dịch vụ Vận hành và Bảo trì” thuộc Dự án Phong điện Phương Mai 3 với Siemens Gamesa Renewable Energy (Siemens Gamesa), đơn vị cung cấp thiết bị công nghệ điện gió và năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

 

Tháng 10/2018, kí hợp đồng Gói thầu: Trạm biến áp và đường dây 110kV (E-BOP) cùng công ty CP Viễn thông điện lực Hà Nội (Hatec). Việc khảo sát, thiết kế, thi công trạm biến áp và đường dây 110kV sẽ được nhà thầu Hatec hoàn thành trong vòng 28 tuần kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

 


Tháng 1/2019, tiếp tục kí hợp đồng mua bán điện cùng công ty mua bán điện EVN (EPTC) và được hưởng mức giá mới của Chính phủ là 8,5 cent/kWh (trước đây là 7,8 cent/kWh).

 

Ngày 18/2/2019 vừa qua, Halcom & CWP đã kí hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án nhà máy phong điện Phương Mai 3 cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV, BIDV – Chi nhánh Cầu Giấy. Tổng giá trị hợp đồng lên đến 996 tỷ VNĐ, theo đó : vốn chủ sở hữu chiếm 30%, còn lại là vốn vay trong nước ( BIDV ) và vốn vay nước ngoài ( LBBW – Đức ).
Mỗi hợp đồng được kí kết là một dấu mốc quan trọng, góp phần đảm bảo sự thành công của Dự án. Khi đi vào vận hành thương mại ( dự kiến : tháng 9/2019) nhà máy điện gió Phương Mai 3 sẽ hòa vào lưới điện quốc gia hơn 70 triệu kWh/ năm, bổ sung cho nhu cầu ngày càng cao của nguồn điện phục vụ quốc gia, tạo nhiều việc làm cho thanh niên địa phương cũng như đóng góp vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ du lịch của các đơn vị đang hoạt động trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định; giúp giảm khí thải, qua đó góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan, đảm bảo an ninh năng lượng, hướng tới phát triển bền vững của tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Hợp đồng đã được kí bới các Ông Nguyễn Cao Minh – Phó Giám đốc Chi nhánh BIDV Cầu Giấy và Ông Nguyễn Đức Quyết – Tổng Giám đốc CWP dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo các phòng chức năng 2 bên.

 

Toàn cảnh lễ kí kết hợp đồng tín dụng tài trợ dự án nhà máy phong điện Phương Mai 3.