[Phỏng vấn] Vì sao nên đầu tư ứng dụng Công nghệ đốt chất thải tạo ra điện?

Hiện nay, rác thải đô thị đang là một trong những vấn đề nhức nhối khi hàng ngày, lượng rác thải đô thị lên đến 35,000 tấn, trong đó hai thành phố lớn là HN và TP HCM thải ra đến 7-8,000 tấn/ngày. Lượng rác thải lớn, công nghệ xử lý rác thải chôn lấp lạc hậu không vệ sinh, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh khu vực chở rác và chôn lấp. Ngày 16/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi phỏng vấn với ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom Việt Nam về việc đầu tư ứng dụng công nghệ đốt chất thải tạo ra điện.

Công nghệ đốt rác phát điện có rất nhiều ưu điểm, không chỉ nằm trong  khả năng xử lý được lượng rác thải đang ngày càng nhiều ở các bãi rác, giảm ô nhiễm môi trường, nó còn có thể giúp tăng cường nguồn điện cho lưới điện quốc gia một cách ổn định, đảm bảo an ninh điện.

Ông Huân tham gia trả lời phỏng vấn về công nghệ điện rác của báo Tài nguyên & Môi trường
Ông Huân tham gia trả lời phỏng vấn về công nghệ điện rác của báo Tài nguyên & Môi trường

Sau đây là nội dung tóm tắt của bài phỏng vấn giữa báo Tài nguyên Môi trường với ông Nguyễn Quang Huân:

Q: Theo ông Huân, khó khăn khi triển khai điện rác là gì?

A: Hiện nay có rất nhiều khó khăn, chẳng hạn như chính phủ chưa hiểu rõ về công nghệ này vì nó còn mới, các thủ tục còn phức tạp khó khăn, năng lực tài chính của nhà đầu tư còn chưa mạnh. Ngoài ra, cam kết của các địa phương cũng yếu, chưa thực sự thúc đẩy sự phát triển điện rác.

Q: Theo ông, cần những chính sách như thế nào để phát triển điện rác?

A: Theo tôi  Chính phủ nên có hướng dẫn chung hoặc văn bản hướng dẫn rõ ràng nếu ủy thác cho địa phương. Quy trình thủ tục cũng nên ngắn gọn, bởi các nhà đầu tư nước ngoài ngại rườm rà và sợ vấn đề không minh bạch, rườm rà quá sẽ khiến họ ngại đầu tư cho các dự án của Việt Nam. Quy hoạch điện cũng cần được tháo gỡ bằng cách đưa điện rác vào Quy hoạch điện. Hiện nay đã có vài dự án điện rác đang được triển khai, nếu không đưa điện rác vào quy hoạch điện thì khi hoàn thiện, dự án không được phát điện, rất ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Q: Công nghệ xử lý rác hiện tại của công ty Halcom như thế nào? Halcom đang có những công nghệ nào?

A: Hiện nay, Halcom đang làm việc với hai đối tác từ Mỹ và Đức. Công nghệ của đối tác Đức đã có bản quyề nhưng công nghệ của đối tác Mỹ vẫn đang chờ đợi. Về cơ bản, nguyên lý của chúng tương tự như nhau.

Q: Ưu điểm của công nghệ đốt rác phát điện tại Halcom với công nghệ đốt rác truyền thống là gì?

A: Công nghệ đốt truyền thống sẽ không khí hóa được các sản phẩm từ nhựa như plastic, lốp xe. Ngoài ra, để đốt được nhựa hoàn toàn, lò đốt của công nghệ truyền thống cần phải đạt nhiệt độ 1200 độ C, và phụ phẩm vẫn phải được chôn lấp. Trong khi đó, công nghệ khí hóa sẽ biến tất cả các nhựa thành khí tổng hợp syngas, đưa khí vào động cơ đốt trong để phát điện. Công nghệ này hoàn toàn không xả khói và sẽ xử lý được hoàn toàn rác thải, không cần chôn lấp. Từ đó tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, bảo vệ môi trường.

Thông tin bài phỏng vấn: LINK