Tọa đàm “Tọa đàm Đốt rác phát điện – Những vấn đề đặt ra; Các phương án lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn” sôi động với nhiều ý kiến đóng góp của khách mời

Hôm nay ngày 17/11/2020, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm Đốt rác phát điện – Những vấn đề đặt ra; Các phương án lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn với sự góp mặt của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm và các công ty phát triển công nghệ điện rác trong ngành.

Ảnh 1: Chủ tịch Công ty CP Halcom Việt nam phát biểu tại Tọa đàm
Ảnh 1: Chủ tịch Công ty CP Halcom Việt nam phát biểu tại Tọa đàm

Rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp đã trở thành vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Trung bình mỗi ngày, mỗi người Việt Nam thải ra 1,2kg rác. Nếu làm tròn dân số Việt Nam là 100 triệu người, thì số lượng rác thải là 120.000 tấn mỗi ngày. Nhiều nơi đã không còn điểm chôn lấp rác. Quá trình vận chuyển rác từ thành phố đến bãi rác cũng gây ô nhiễm khiến người dân không chịu được mà chặn lối xe chở rác lại, muốn tìm giải pháp thay đổi. Các nhà máy đốt rác kiểu cũ hoặc tự phát vẫn xả ra môi trường một lượng lớn khói độc. Nhu cầu xử lý rác thải hiệu quả mà vẫn bảo vệ môi trường đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông Đặng Huy Đông
Ảnh 2. Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, ông Đặng Huy Đông, phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tọa đàm tập trung vào vấn đề hiện trạng xử lý rác ở Việt Nam hiện nay, từ đó phân tích các phương án xử lý rác đã và đang được áp dụng trong nước như công nghệ đốt thiêu hủy, đốt phát điện, khí hóa nhiệt độ thấp và khí hóa plasma. Các chuyên gia đầu ngành đã có nhiều đóng góp đắt giá về những điều cần lưu ý trong công nghệ đốt rác hiện nay. một trong những điều cần lưu ý chính là tính chất rác của Việt Nam khác với rác của các nước phát triển: rác của chúng ta không được phân loại, có độ ẩm nhiệt độ cao hơn… Từ đó, việc áp dụng công nghệ nước ngoài cũng cần cẩn trọng hơn.

Ảnh 3. Ông Mai Huy Tân, Giám đốc công ty TNHH Nhịp Cầu Việt – Đức phát biểu về các công nghệ xử lý chất thải rắn trong tọa đàm

Bên cạnh đó, nội dung về hệ thống pháp lý trong đấu thầu dịch vụ công cũng được các doanh nghiệp quan tâm và đặt nhiều câu hỏi. Các nhà đầu tư và bên cho vay đều hy vọng sẽ có một chính sách ưu đãi phù hợp hơn với tính chất đặc thù của ngành điện rác.

Tham gia buổi Tọa đàm, Chủ tịch Công ty CP Halcom Việt Nam Nguyễn Quang Huân cũng đưa ra nhận xét về công nghệ khí hóa được giới thiệu trong Tọa đàm và so sánh công nghệ này với công nghệ của các nước phát triển trên thế giới. Ông nhận định rằng có rất nhiều công nghệ khả thi, tuy nhiên, nếu chúng ta có thể nghiên cứu thành công một công nghệ của riêng Việt Nam. Ngoài ra, ông Huân cũng cho biết hiện nay quy trình đấu thầu ở Việt Nam chưa thông nhất, mỗi tỉnh áp dụng một quy chế khác nhau. Việc đấu thầu công nghệ cũng còn nhiều khúc mắc.

Nhìn chung, việc áp dụng công nghệ đốt rác phát điện ở Việt Nam cũng không còn mới, nhưng bài toán đề ra là làm thế nào để vừa đảm bảo kinh tế, vừa đảm bảo môi trường, đảm bảo an ninh rác. hy vọng trong thời gian tới, ngành công nghiệp điện rác ở Việt Nam sẽ có bước đột phá, tận dụng tối đa rác thải, cung cấp điện ổn định cho người tiêu dùng.

Tham khảo thêm tin: Báo Kinh tế đô thị