Nhà máy điện gió Phương Mai 3 bước vào giai đoạn lắp đặt tuabin và thi công công trình điện

Bước vào quý 4 năm 2019, dự án nhà máy điện gió Phương Mai 3 tăng tốc triển khai công tác lắp đặt tua bin điện gió và thi công công trình điện, nỗ lực hoàn thiện để nhanh chóng hòa lưới điện quốc gia.

Từ tháng 10/2019, để chuẩn bị cho việc lắp đặt các tua bin điện gió, phần nền móng công trình, đường dẫn và mặt bằng đã được thi công hoàn chỉnh, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật đề ra. Mặc dù thời tiết Bình Định những tháng cuối năm không thuận lợi, mưa bão nhiều, nhưng các kỹ sư, công nhân Công ty Phong Điện Miền Trung (CWP) và các nhà thầu Siemens Gamesa, Hatec đã khắc phục khó khăn để tiến hành lắp đặt tua-bin. Các móng trụ cũng đã sẵn sàng từ trước đó, các thiết bị, vật tư đã được vận chuyển từ cảng Quy Nhơn về công trường Phương Mai 3.

Móng trụ & các thiết bị, vật tư đã sẵn sàng cho công tác lắp đặt tua bin tại công trường Phương Mai 3.
Công tác chuẩn bị nền bãi, cần cẩu cho việc lắp đặt tua bin gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết thất thường, mưa bão tại Bình Định.

Việc lắp đặt các tua bin được bắt đầu triển khai từ giữa tháng 11/2019. Tính đến thời điểm hiện tại, trong vòng nửa tháng, dự án đã triển khai lắp đặt trên 4 tua bin (trong tổng số 6 tua bin), và mỗi tua bin đã lắp được 3 đốt trụ (trên tổng 5 đốt trụ/tua bin). Việc lắp đặt các đốt trụ với chiều dài 17-30m, nặng 49-84 tấn và các cánh quạt điện gió dài 65m, nặng 22 tấn cần đến loại cần cẩu chuyên dụng 600 tấn.

Lắp đặt các đốt trụ của các tua bin điện gió tại Phương Mai 3

Song song với lắp đặt tua bin, dự án cũng đang thực hiện việc thi công công trình điện – trạm biến áp và đường dây 110KV.

Trạm biến áp đang trong quá trình hoàn thiện.
Ông Saurabh Mathur, Quyền Tổng Giám đốc Công ty CP Halcom Việt Nam, và ông Lê Đức Trung, Giám đốc Ban Quản lý Dự án, tại công trường Phương Mai 3.

Dự án nhà máy Phong Điện Phương Mai 3 tại khu kinh tế Nhơn Hội, Quy Nhơn, Bình Đinh, do Công ty Cổ phần Phong điện Miền Trung (CWP), đơn vị thành viên công ty Halcom Việt Nam, làm chủ đầu tư. Siemens Gamesa, đơn vị cung cấp thiết bị điện gió và năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, là đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị công nghệ 6 trụ tua bin gió cho dự án Phong Điện Phương Mai 3.