Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á Horasis 2022: ESG – phát triển bền vững

Vào ngày 20-21/11/2022, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis diễn ra tại thành phố Kitakyushu, Nhật Bản. Sự kiện do Tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế Horasis, TP. Kitakyushu và Trung tâm Giảm thiểu Carbon khu vực Châu Á phối hợp tổ chức, quy tụ hơn 300 nhà lãnh đạo cấp cao từ các nhà đầu tư, chuyên gia, quan chức chính phủ trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Halcom VN Nguyễn Quang Huân, theo ủy quyền của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương, là đại diện duy nhất từ Việt Nam trong đoàn chủ tọa.

Tiếp nối sự thành công của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tổ chức tại Bình Dương vào tháng 9 vừa qua dưới sự chỉ đạo và tham dự của các cấp lãnh đạo trung ương và cấp tỉnh, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á 2022 được tổ chức vào ngày 20-21/11/2022 tại Nhật Bản nhằm chỉ ra các thách thức và tìm giải pháp cho các nền kinh tế châu Á sau đại dịch Covid-19, ảnh hưởng xung đột Nga-Ukraine và dịch chuyển năng lượng hướng tới phát thải ròng bằng không. Kitakyushu là một ví dụ tốt về chuyển dịch kinh tế với phát thải carbon thấp. Gần đây, diễn đàn đã được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan (2016), Kolkata, Ấn Độ (2017), Thành phố mới Bình Dương, Việt Nam (2018, 2019) và trực tuyến vào năm 2020.

Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter – Chủ tịch Diễn Đàn Horasis phát biểu chia sẻ tại buổi khai mạc

Chủ tịch HĐQT Halcom VN Nguyễn Quang Huân là đại diện duy nhất từ Việt Nam trong đoàn chủ toạ. Diễn đàn gồm 4 phiên toàn thể và hàng chục cuộc thảo luận chuyên đề về nhiều lĩnh vực cấp thiết cho các nền kinh tế châu Á hiện nay, từ đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát, biến đổi khí hậu, lao động việc làm, các vấn đề xã hội và dòng vốn đầu tư…

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom, đại diện duy nhất từ Việt Nam trong đoàn chủ tọa

Phiên họp toàn thể “ESG – Phát triển bền vững” chiều 20/11 diễn ra dưới sự chủ trì và dẫn dắt của ông Girish Ramachandran, Chủ tịch Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Tập đoàn TCS (Singapore). Đồng chủ trì phiên họp có các lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho các quốc gia: ông Amita Chaudhury, Trưởng BP Phát triển Bền vững AIA (Singapore), ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom (Việt Nam), ông Joichi Ito, Đồng sáng lập và Kiến trúc sư trưởng Digital Garage (Nhật Bản), ông Tadahiro Kaneko, PGĐ Phát triển Bền vững, Tập đoàn Sumitomo Mitsui (Nhật Bản). Nằm trong chiến dịch TCS-Horasis “Đưa phát thải ròng về 0”, phiên họp đã thảo luận vai trò của các quy tắc mới về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) của Liên Hợp Quốc, khuyến khích doanh nghiệp bài trừ nạn “tẩy xanh”, đưa ra định hướng để doanh nghiệp châu Á hiện thực hóa mục tiêu ESG ngày một nghiêm ngặt, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng vì lạm phát toàn cầu.

Các đại biểu tham gia phiên họp toàn thể “ESG – Phát triển bền vững”

Với chủ đề này, Chủ tịch HĐQT Halcom đã nhấn mạnh trách nhiệm của các nước giàu trong việc hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam vượt qua thách thức, giữ đà tăng trưởng. Bài phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Quang Huân được toàn Diễn đàn đánh giá cao.

Diễn đàn đã thành công tốt đẹp với nhiều tuyên bố được đưa ra, tư vấn chính sách cho chính thành phố Kitakyushu và các nước có thể tham khảo.

Đại diện tổ chức Horasis chụp hình kỷ niệm cùng các đại biểu đồng chủ trì phiên họp tổng thể đến từ Thuỵ Sĩ, Singapore, Nhật Bản, Việt Nam và Thuỵ Điển.

Thông tin báo chí: Horasis.org