Điện gió cần phải phát triển gấp ba lần trong thập niên tới

Theo báo cáo của GWEC, mặc dù trong năm 2020, điện gió đã phát triển vô cùng ấn tượng, thế giới vẫn cần phát triển điện gió nhanh gấp ba lần trong thập niên tới để đạt được mục tiêu khí hậu toàn cầu.

Tổng quan điện gió năm 2020

Ngành công nghiệp gió toàn cầu đã lắp đặt công suất mới kỷ lục 93 GW vào năm 2020 – tăng 53% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ khi đối mặt với COVID-19.
Tổng công suất điện gió toàn cầu hiện lên đến 743 GW, giúp thế giới giảm phát được hơn 1,1 tỷ tấn CO2 hàng năm – tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
Tuy nhiên, thế giới cần lắp đặt tối thiểu 180 GW năng lượng gió mới mỗi năm để tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu, có nghĩa là ngành công nghiệp và các nhà hoạch định chính sách cần phải hành động nhanh chóng để tăng tốc triển khai.
Năng lượng gió là nền tảng của Net Zero và cung cấp năng lượng phục hồi xanh như một nguồn năng lượng có khả năng phục hồi, cạnh tranh về chi phí với tiềm năng khử cacbon cao nhất trên mỗi MW.

Tỉ lệ GW điện gió mới trong năm 2020

Báo cáo của GWEC

Theo Báo cáo Điện gió Toàn cầu 2021, thế giới cần phải tăng tốc độ phát triển điện gió gấp ba lần trong thập niên tới để theo sát mục tiêu Net Zero và tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu

Thông qua các đổi mới công nghệ và kinh tế theo quy mô, thị trường điện gió toàn cầu đã tăng gần gấp bốn lần về quy mô trong thập kỷ qua và tự khẳng định mình là một trong những nguồn năng lượng có khả năng phục hồi và cạnh tranh về chi phí nhất trên thế giới. Vào năm 2020, mức tăng trưởng kỷ lục xuất hiện khi Trung Quốc và Mỹ – hai thị trường điện gió lớn nhất thế giới – đã cùng nhau lắp đặt 75% các công trình mới vào năm 2020 và chiếm hơn một nửa tổng công suất điện gió của thế giới. .

Ngày nay, công suất điện gió trên toàn thế giới là 743 GW, giúp tránh được hơn 1,1 tỷ tấn CO2 trên toàn cầu – tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.

Tuy nhiên, với tư cách là công nghệ năng lượng sạch với tiềm năng khử cacbon cao nhất trên mỗi MW, báo cáo cho thấy tốc độ triển khai điện gió hiện tại sẽ không đủ để đạt được mức trung hòa cacbon vào giữa thế kỷ này và các nhà hoạch định chính sách phải hành động khẩn cấp ngay bây giờ. để mở rộng quy mô điện gió với tốc độ cần thiết.

Tổng MW tích lũy của điện gió trên toàn cầu (tính đến cuối năm 2020)

Theo các kịch bản đã được thiết lập bởi các cơ quan năng lượng quốc tế như IRENA và IEA, thế giới cần lắp đặt tối thiểu 180 GW năng lượng gió mới mỗi năm để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 ° C so với thời kỳ tiền công nghiệp. và sẽ cần cài đặt tối đa 280 GW hàng năm để duy trì một lộ trình tuân thủ với mức không thuần vào năm 2050. Điều này có nghĩa là ngành và các nhà hoạch định chính sách cần phải làm việc cộng tác và hành động nhanh chóng để tăng tốc triển khai

GWEC đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách thực hiện cách tiếp cận “khẩn cấp” về khí hậu để tăng tốc nhanh hơn, bao gồm:

  • Xóa bỏ tệ quan liêu và cải cách cơ cấu hành chính để đẩy nhanh và hợp lý hóa việc cấp phép cho các dự án
  • Tăng cường đầu tư vào lưới điện, cảng và cơ sở hạ tầng khác cần thiết để cho phép tăng cường lắp đặt
  • Tái thiết thị trường năng lượng để đảm bảo rằng chúng giải quyết được chi phí xã hội thực sự của việc gây ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch và tạo điều kiện chuyển đổi nhanh chóng sang một hệ thống dựa trên năng lượng tái tạo

Dự đoán của GWEC

Dự báo thị trường hiện tại của GWEC cho thấy công suất điện gió mới là 469 GW sẽ được lắp đặt trong vòng 5 năm tới. Cần lắp đặt ít nhất 180 GW công suất mới mỗi năm cho đến năm 2025 để đảm bảo đi đúng hướng nhằm giới hạn mức nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 ° C – có nghĩa là chúng ta sẽ thiếu hụt trung bình 86 GW mỗi năm với tốc độ hiện tại. Và các cấp độ lắp đặt này sẽ cần tăng quy mô lên đến 280 GW sau năm 2030 để trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này. Mỗi năm chúng ta không bắt kịp, khó khăn sẽ càng dày đặc hơn

Nguồn: GWEC